นายอับดุลรอฮิม เจะโซะ
นายกเทศมนตรีตำบลมะรือโบตก
แหล่งท่องเที่ยว
สัมผัสเขาญี่ปุ่นไม่ไกลเกินเอื้อม

ในพื้นที่เทศบาลตำบลมะรือโบตก อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส มีภูเขาลูกหนึ่งที่หลายคนอาจรู้สึกสงสัยเมื่อได้เอ่ยถึงชื่อของมัน นั่นคือ “เขาญี่ปุ่น”  ทำไมถึงได้ชื่อว่า ญี่ปุ่น ทั้งที่อยู่ห่างจากประเทศญี่ปุ่นหลายพันกิโลเมตร

เขาญี่ปุ่น เป็นภูเขาขนาดเล็กที่อยู่ด้านหลัง ติดกับสำนักงานเทศบาลตำบลมะรือโบตก  เป็นภูเขาที่ทหารญี่ปุ่นเคยตั้งฐานทัพเมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือสงครามมหาเอเชียบูรพา หลังจากที่ยกพลขึ้นบกในแถบจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในราวปี พ.ศ. 2482- 2488 เพื่อสู้รบกับฝ่ายสัมพันธมิตร (และอาณานิคมทั้งหลาย)
 

ปัจจุบันภูเขาลูกนี้ได้กลายป่าไม้และสวนผลไม้ ที่อุดมไปด้วยต้นไม้นานาพันธ์ และมีอากาศที่สดชื่นบริสุทธิ์มีเส้นทางให้เดิน-วิ่ง เพื่อออกกำลังกาย และท่องเที่ยว ระยะทาง 500 เมตร และบนภูเขามีจุดชมวิวที่สามารถมองไปยังเขาเมาะแต ซึ่งเป็นเขาลูกใหญ่รอยต่ออำเภอระแงะ และอำเภอศรีสาครได้อย่างถนัดตา

สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะกับการขึ้นไปเที่ยวชมและสูดอากาสบริสุทธิบนเขาญี่ปุ่น คือช่วงเช้าตรู่ไปจนถึงตอนสาย เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่มีอากาศเย็นสบาย และสามารถมองเห็นหมอกจางๆ บริเวณโดยรอบได้ เป็นบรรยากาศที่งดงามยิ่งนัก
 

การเดินทางมายังเขาญี่ปุ่น ถือว่าสะดวกยิ่งนัก เนื่องจากเขาญี่ปุ่นอยู่ติดกับทางหลวงหมายเลข 4107 (สายยี่งอ-รือเสาะ)  และที่สำคัญอยู่ด้านหลังอาคารสำนักงานเทศบาลตำบลมะรือโบตก  ผู้ที่สนใจเดินทางมายังเขาญี่ปุ่น หรือท่องเที่ยวในเทศบาลตำบลมะรือโบตก สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์  073 569 074
 

โพสเมื่อ : 18 ก.ค. 2562,15:35   อ่าน 371 ครั้ง